Chiều ngày 18/01/2021, Liên đoàn Lao động Quận đã tổ chức gặp...
Sáng ngày 18/01/2021, Liên đoàn Lao động Thủ Đức tổ chức họp...
Ngày 07/01/2021, LĐLĐ quận Thủ Đức đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong...

Sự kiện nổi bật

San sẻ cùng công nhân

San sẻ gánh lo cùng công nhân

Chương trình bán điện, nước sinh hoạt đúng giá đã giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho công nhân ở trọ

Chia sẻ khó khăn cùng công nhân (CN) ở trọ, nhiều năm qua, LĐLĐ quận Thủ Đức đã ký kết chương trình phối hợp với các công ty điện lực, cấp nước thực hiện tuyên truyền, hỗ trợ CN mua điện, nước sinh hoạt đúng giá. Chương trình đã tạo hiệu quả tốt, giúp CN tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Từ năm 2009 đến nay, LĐLĐ Quận đã phối hợp với các công ty điện, nước hỗ trợ gắn điện kế, đồng hồ nước, cấp định mức và thực hiện bán điện, nước đúng giá cho CN.

Tiết kiệm chi tiêu

Tan ca, chị Lê Thị Danh, CN Công ty Triump Việt Nam (quận Thủ Đức, TP HCM), đón con rồi chạy thẳng về nhà trọ nấu nướng chuẩn bị cho bữa tối của cả nhà. Chị Danh cho biết trước đây, khi thuê trọ, chủ nhà tính giá điện 3.000 đồng/KWh, do vậy chị không dám mua sắm thiết bị điện nào ngoài chiếc nồi cơm điện. Tan ca, ngày nào chị cũng phải ghé chợ mua thức ăn.

Thế nhưng, từ khi chuyển đến nhà trọ của ông Lê Quang Tĩnh (đường Kha Vạn Cân, phường Linh Trung, quận Thủ Đức), chị mạnh dạn sắm hẳn một chiếc tủ lạnh để trữ thức ăn cho cả tuần. Chị còn sắm bếp điện, quạt máy để sinh hoạt trong gia đình thuận tiện hơn. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Tĩnh, chủ nhà trọ, cho biết gia đình ông xây nhà trọ cho thuê từ năm 2000 đến nay với 35 phòng (80 CN thuê). Giá thuê mỗi phòng là 800.000 đồng/tháng, tiền điện 2.000 đồng/KWh, tiền nước 30.000 đồng/người. "Tôi xem CN ở trọ như con cháu trong nhà nên giúp được gì thì giúp nhiệt tình. Khi có chương trình bán điện đúng giá cho CN, tôi chủ động làm thủ tục và CN phòng nào cũng được xài điện đúng giá".


Đ/c Nguyễn Thị Thanh Tuyền - PCT LĐLĐ Quận Thủ Đức thăm hỏi chủ nhà trọ giúp công nhân mua điện, nước sinh hoạt đúng giá

Đừng làm khó công nhân

Đến thăm khu nhà trọ của bà Lê Thị Yến (khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức), khách đều ấn tượng với mảng xanh, với nhiều cây xanh, góc thư giãn cho CN, đặc biệt là tình hình an ninh trật tự ở đây được bảo đảm.

Khu nhà trọ của bà Yến có 40 phòng với khoảng 100 người thuê. Mỗi phòng, bà đều lắp đồng hồ điện riêng và tính giá 2.000 đồng/KWh, nước sinh hoạt thì miễn phí. Bà chủ nhà trọ tốt bụng cho biết: "CN ngoại tỉnh người nào cũng khó khăn, do vậy 5 năm nay, tôi vẫn giữ nguyên giá thuê, chỉ từ 800.000 - 900.000 đồng/phòng. Phòng có gác lửng, nhà vệ sinh khép kín. Mỗi tháng, CN chỉ đóng tiền điện sử dụng trong phòng, tôi trả phần điện bơm nước, thắp sáng công cộng. Vì thế, CN ở khu trọ của tôi rất ít chuyển đi nơi khác, chỉ trừ những em chuyển về quê hoặc mua được nhà ở TP".

Thế nhưng, không phải chủ nhà trọ nào tại TP cũng sẵn sàng hỗ trợ CN mua điện, nước sinh hoạt đúng giá. Tại các buổi đối thoại với lãnh đạo chính quyền địa phương trong Tháng CN, CN nhiều quận, huyện bày tỏ bức xúc về việc nhiều chủ nhà trọ cố ý bán điện, nước sinh hoạt giá cao khiến đời sống người lao động thêm khó khăn. Trước tình hình này, LĐLĐ các quận, huyện đã phối hợp với ngành điện, nước tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý hành vi thu tiền điện, nước cao hơn quy định của chủ nhà trọ. Động thái này đã được nhiều chủ nhà trọ đồng tình. Bà Nguyễn Thị Kiệm - một chủ nhà trọ tại phường 15, quận Tân Bình, TP HCM, nói: "CN ở quê lên TP làm việc đã quá khó khăn khi ở nhà thuê, thế mà có nhiều chủ nhà trọ cố tình lấy điện, nước giá cao. Ai phản ứng thì bảo đi chỗ khác thuê. Một lần chuyển chỗ ở là một lần khó khăn, họ không nên làm khó CN như vậy ". 

Ảnh hoạt động CĐ

Video - Clip

Các đơn vị liên kết

Lịch công tác tuần

Lịch công tác tuần

Thư điện tử

Thư điện tử

Audio

Tư vấn pháp luật

Thủ tục thành lập công đoàn

Đối tác

Ban biên tập
Ban biên tập

1. Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c Nguyễn Đình Cường - Chủ tịch LĐLĐ Quận

2. Quản trị website: Đ/c Dương Châu Nam - UV.BCH LĐLĐ Quận.

3. Các thành viên:

Đ/c Đỗ Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch LĐLĐ Quận;

Đ/c Trần Thanh Quang - Phó Chủ tịch LĐLĐ Quận;

Đ/c Nguyễn Ngọc Bảo Châu - UV.BTV LĐLĐ Quận;

Đ/c Lê Chúc Triều Thủy - UV.BTV LĐLĐ Quận;

Đ/c Nguyễn Thị Mỹ Loan - Chuyên trách LĐLĐ Quận;

Đ/c Lý Quốc Tài - Phó Giám đốc NVH-LĐ Quận.

Đăng Ký Nhận Bản Tin - Nhiều Tiện Lợi và Hữu ích đang chờ bạn
Go Top

lien doan lao dong thu duc

liên đoàn lao động thủ đức

cong doan thu duc

công đoàn thủ đức

Công đoàn thủ đức
Liên Đoàn Lao Động Thủ Đức